:: IT: ทีมวิจัยญี่ปุ่นรับรางวัล ig Nobel หลังพิสูจน์ว่า “เหยียบเปลือกกล้วยแล้วลื่นจริง!” ::
อัพเดทข่าว IT ล่าสุดกับ ป๋าเอก TechXcite ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของมวลมนุษยชาติจริงๆกับการทดลองของศาสตราจารย์ Kiyoshi Mabuchi และทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัย Kitasato ที่ได้พิสูจน์ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์แล้วว่า “การเหยียบเปลือกกล้วยนั่นลื่นจริง” จนส่งผลให้พวกเขาได้รับรางวัล ig Nobel (รางวัลโนเบลที่มอบให้ผลการวิจัยแปลกๆ) ในสาขาฟิสิกส์ไปครองได้สำเร็จในปีนี้
โดยทีมงานของศาสตราจารย์ Kiyoshi ได้ทำการวิจัยมาแล้วว่าในเปลือกกล้วยนั้นมีส่วนประกอบที่เหมือนกับกระเปาะเจ ลอยู่ซึ่งตามปกติจะไม่ได้ลื่นอะไรมากขนาดนั้น เพียงแต่ว่าเมื่อกระเปาะเจลดังกล่าวเกิดการเสียดสีขึ้นมา (ยกตัวอย่างเช่นเวลาคนเราเดินไปเหยียบเปลือกกล้วย) ก็จะทำให้เจลเหล่านี้แตกออกมารวมกันเป็นเนื้อเดียวและก่อให้เกิดความลื่น เวลาเหยียบลงไปนั่นเอง ซึ่งคุณ Kiyoshi ระบุว่าการเหยียบเปลือกกล้วยแล้วลื่นล้มบนพื้นทั่วไปนั้นจะมีค่าสัมประสิทธิ์ของการเสียดสี (Coeffificient of Friction - COF) อยู่ที่ 0.07 ซึ่งเทียบเท่ากับการที่สกีวิ่งผ่านพื้นหิมะเลยทีเดียว
ทั้งนี้ทางด้านของศาสตราจารย์ Kiyoshi ได้ให้สัมภาษณ์ตอนขึ้นรับรางวัล ig Nobel ในปีนี้ว่า “การเหยียบกล้วยแล้วลื่นอันนี้ใครๆก็รู้ แต่เรานี่แหละที่เป็นคนพิสูจน์ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์เป็นครั้งแรกครับ :)”
ขอบคุณบทความโดย: ป๋าเอก TechXcite
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น